Home » , » Bí quyết phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả

Bí quyết phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả

Written By Unknown on Thứ Năm, 16 tháng 1, 2014 | 14:12

1. Giảm lượng muối

Hàm lượng natri cao trong bữa ăn hằng ngày sẽ gây ra những vấn đề liên quan đến bệnh cao huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạchđột quỵ. Vì thế, để đảm bảo mình có được một trái tim khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tim mạch bạn cần giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của mình và thường xuyên kiểm tra huyết áp.

Việc giảm lượng natri được hấp thu vào cơ thể có thể giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp hoặc điều hòa ổn định nhịp tim…

2. Ăn thực phẩm lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh là một phương pháp đơn giản để ngăn ngừa các benh tim mach. Hãy dành sự ưu tiên hàng đầu cho các loại rau như: xà lách, đậu lăng, đậu, đậu nành, các loại hạt và các loại cá, đặc biệt là cá hồi trong chế độ ăn uống của bạn.

Cần hạn chế các thực phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp, các loại thịt đỏ, đồ chiên rán và những thực phẩm ăn nhanh. Bởi vì trong những loại đồ ăn đó có hàm lượng muối cao hơn rất nhiều và nó không tốt cho tim của bạn.

Rau xanh giúp phòng ngừa bệnh tim mạch
Bữa ăn với nhiều rau xanh sẽ giúp cho cơ thể chống lại bệnh tim mạch

3. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Phụ nữ một khi bước vào giai đoạn mãn kinh thì khả năng bị cao huyet apcholesterol sẽ tăng lên rất nhiều. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc cơ thể bạn sẽ mắc phải các bệnh tim mạch.

Việc tập luyện thể dục thường xuyên sẽ góp phần giảm lượng mỡ trong máu và giúp ổn định hệ tuần hoàn. Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy dành thời gian khoảng 4 lần/tuần để rèn luyện thể lực và 35 phút rèn luyện cơ bắp ít nhất 3 ngày/tuần để có trái tim khỏe mạnh.

4. Điều chỉnh lượng đường trong máu để giảm thiểu bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, hãy điều chỉnh huyết áp và thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu. Hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường và tinh bột cao để tránh các bệnh tim mạch.

5. Kiểm tra lượng cholesterol

Người ăn nhiều hoặc thường xuyên ăn các loại thực phẩm có nhiều chất béo sẽ khiến cho lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao, dẫn đến xơ vữa động mạch, cao huyết áp và bệnh mạch vành. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra trọng lượng cơ thể để tránh bị beo phi, thừa cân.

Khi chọn thực phẩm hãy nhìn vào nhãn dán trên bao bì để kiểm tra mức calo, natri và chất béo của thực phẩm đó. Bởi vì cơ thể của bạn không cần tới những loại thực phẩm với hơn 2 gam chất béo.

Chất béo trans trong thực phẩm sẽ làm tăng cholesterol xấu LDL receptor và đồng thời cũng làm hạ cholesterol tốt HDL xuống. Vì vậy, bạn nên tránh dùng những thực phẩm có chứa chất béo trans quá cao như: các loại bánh ngọt , chocolat, kẹo, bánh biscuit, bánh trung thu, thức ăn chiên bán…

6. Bổ sung Omega-3

Bởi vì Omega-3 có tác dụng làm hạ tỉ lệ glycerid (mỡ) trong máu, giúp máu lưu thông dễ dàng đồng thời làm giảm chứng huyết khối trong mạch máu. Vì vậy, việc bổ sung axit béo Omega-3 tạo hiệu quả tốt trong việc phòng ngừa các tác nhân gây hại cho tim

Do đó, các nhà dinh dưỡng học khuyên bạn thường xuyên thụ cá (cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu) và các thực phẩm giàu Omega-3 để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

7. Ngồi thiền hằng ngày

Trong một công trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia khám phá ra rằng ngồi thiền có thể giúp cải thiện bệnh suy tim. Do đó, nếu bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh, một ngày hãy ngồi thiền 2 lần, mỗi lần khoảng 20-30 phút.
Chia sẽ :
 
Copyright © 2011. Sức Khoẻ Người Cao Tuổi - All Rights Reserved